Lò vi sóng có gây ung thư không – Đây mới là sự thật

Lò vi sóng với chức năng hâm nóng thức ăn nhanh nên được nhiều gia đình sử dụng. Với một số thông tin được lan truyền về việc sử dụng lò vi sóng bị ung thư. Vậy, thực chất lò vi sóng có gây ung thư không. Đây mới là sự thật.

Lò vi sóng có gây ung thư không – tìm hiểu nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng nấu chín thực phẩm siêu nhanh nhờ một dạng nhiệt lượng được hình thành từ sóng Viba. Sóng vi ba hay còn gọi là vi sóng là một loại sóng điện từ có vận tốc bằng với vận tốc của ánh sáng khi được truyền trong không gian. Sóng vi ba có bước sóng dài hơn tia hồng ngoại nên có thể được hấp thụ bởi hầu hết các loại thức ăn.

lo vi songLò vi sóng không gây ung thư cho người sử dụng

Bên trong lò vi sóng được cấu tạo bằng một bộ phận có tên là magnetron. Nó chính là một ống kiểm soát điện từ có chức năng biến điện năng thành sóng viba.

Lò vi sóng cũng có cấu tạo thêm một máy biến thế để thay đổi dòng điện cung cấp cho magnetron. Biến điện áp tiêu chuẩn 120V/220V lên điện áp 4000V hoặc cao hơn.

Khi có nguồn điện áp vào sẽ tạo ra dao động điện từ giữa cực âm và cực dương. Khi đó, sóng vi ba được hình thành. Các vi sóng sinh ra sẽ truyền tới khoang nấu bằng một angten. Sau đó sóng sẽ di chuyển qua lại trong khoang lò và thấm dần vào thức ăn. Nhờ đó mà thức ăn sẽ được hâm nóng và làm chín.

Hầu như tất cả các lò vi sóng đều có một bàn xoay tròn giúp cho thức ăn được phân bổ lượng nhiệt đều nên nóng và chín đều từ trong ra ngoài.

Ở cửa lò vi sóng có một tấm lưới kim loại để phản xạ lại sóng viba không cho nó lọt ra ngoài. Nó cũng đủ lớn cho ánh sáng lọt qua được nên khi hoạt động chúng ta vẫn có thể nhìn thấy được thức ăn đang nấu bên trong.

Lò vi sóng có gây ung thư không – sự thật đến từ chuyên gia

Những người cho rằng lò vi sóng gây ung thư là do ảnh hưởng của bức xạ tần số vô tuyến. Nhưng thực chất, loại sóng  bức xạ này có mặt ở quanh bạn cả ngày mà không riêng gì sử dụng lò vi sóng mới có.

Theo đánh giá của hiệp hội ung thư Mỹ thì bức xạ sóng vô tuyến ở lò vi sóng được các nhà sản xuất trong mức an toàn cho phép theo đúng tuân thủ hướng dẫn sử dụng lò vi sóng.

Các bức xạ không ion hóa từ lò vi sóng có thể đi xuyên qua tế bào, nhưng nó không đủ mạnh để làm biến đổi tế bào về mặt hóa học. Thêm vào đó, năng lượng từ lò vi sóng rất yếu không thể gây hai cho DNA nên nó không gây ung thư.

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành trao đổi trên báo điện từ Soha thì lò vi sóng được gán cho rất nhiều tác hại, tuy nhiên theo ông, tất cả chỉ là cảm tính chứ khoa học chưa bao giờ thừa nhận.

Tất cả những vấn đề xoay quanh lò vi sóng của các cơ quan an toàn thực phẩm trên thế giới và ở trong nước là chỉ ra cách sử dụng lò vi sóng sao cho an toàn mà thôi. Vì thế, người tiêu dùng không nên lo ngại vì hoạt động của lò vi sóng không gây ung thư.

Hiểu đơn giản là nếu như lò vi sóng gây ra ung thư, chắc chắn những nhà sản xuất lò vi sóng sẽ không được phép tiếp tục sản xuất lò vi sóng nữa.

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Bản thân lò vi sóng không gây ung thư, nhưng nếu người tiêu dùng không sử dụng đúng cách cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, hãy chú ý đến cách sử dụng lò vi sóng an toàn dưới đây.

– Chỉ sử dụng những dụng cụ an toàn với lò vi sóng. Đó là vật dụng bằng sứ, gốm, thủy tinh và nhựa chịu nhiệt. Trường hợp các bạn sử dụng những vật không phù hợp có thể hình thành chất độc hại gây ung thư. Ví dụ như sử dụng chất liệu nhựa không chịu nhiệt khiến nhựa bị chảy và thấm vào thức ăn. Khi đưa vào trong cơ thể lâu ngày tích tụ sẽ gây ra bệnh tật nguy hiểm và nâng cao nguy cơ ung thư.

– Không nên hâm nóng đồ ăn tái trong lò vi sóng. Bản thân đồ tái, chưa chín là ổ chứa nhiều vi khuẩn. Hâm nóng trong lò vi sóng cũng sẽ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn này. Do đó, các bạn nên chú ý để tránh bị các bệnh về đường tiêu hóa hoặc nhiều bệnh nguy hại khác.

– Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên. Vì thức ăn tạo mảng bám lâu ngày trong lò vi sóng sẽ tạo sự sinh sôi nảy nở của nấm mốc, vi khuẩn. Khi đó chúng sẽ xâm nhập vào thức ăn mới được đưa vào chế biến trong lò vi sóng.

Bài phân tích trên đây đã phần nào giải tỏa được băn khoăn, lo lắng của người tiêu dùng về việc lò vi sóng có gây ung thư không.

Thêm sự an tâm hơn về sức khỏe khi sử dụng lò vi sóng, người tiêu dùng nên mua thiết bị nhà bếp này của những thương hiệu nổi tiếng. Và đặc biệt, để sở hữu chiếc lò vi sóng chính hãng, các bạn hãy đến với Showroom bếp Hải Linh – địa chỉ phân phối thiết bị lò vi sóng nhập khẩu chính hãng số 1. Chi tiết xem tại https://bephailinh.vn/lo-vi-song.html.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *